facebook
Zalo

Tư vấn xây dựng

6 kiến trúc khổng lồ "bị rút lõi" nhưng vẫn đẹp mê hoặc lòng người

Ngày đăng: 08/09/2019 Lượt xem: 1618
 

1. Collaborative Cloud - Trụ sở Axel Springer tại Berlin, Đức

6 kiến trúc khổng lồ bị rút lõi nhưng vẫn đẹp mê hoặc lòng người - Ảnh 1.

Điều mà công ty Buro Ole Scheeren muốn hướng tới đó là sự sẻ chia và gắn kết của các nhân viên trong tòa nhà đó.

Tòa nhà này được các kiến trúc sư của công ty Buro Ole Scheeren thiết kế cho Axel Springer - một công ty truyền thông hàng đầu châu Âu. Điều mà công ty Buro Ole Scheeren muốn hướng tới đó là sự sẻ chia và gắn kết của các nhân viên trong tòa nhà đó.

2. Poro City tại Mumbai, Ấn Độ

6 kiến trúc khổng lồ bị rút lõi nhưng vẫn đẹp mê hoặc lòng người - Ảnh 2.

Dự án được đề xuất xây theo hình kim tự tháp, rộng 216 hecta và có thể chứa khoảng 376 000 người và 5000 doanh nghiệp.

Poro City được thiết kế bởi công ty liên kết Khushalani vào năm 2015 nhằm mục đích cơ cấu lại mật độ môi trường dày đặc tại Dharavi, Mumbai - một trong những khu ổ chuột lớn nhất thế giới. Dự án được đề xuất xây theo hình kim tự tháp, rộng 216 hecta và có thể chứa khoảng 376 000 người và 5000 doanh nghiệp. Poro city sẽ có đầy đủ từ trường học, công viên cho tới bệnh viện. Và những cái "lỗ" của Poro City có khả năng lắp thêm tùy theo nhu cầu trong tương lai.

3. Tòa nhà Văn phòng Opus tại Dubai

6 kiến trúc khổng lồ bị rút lõi nhưng vẫn đẹp mê hoặc lòng người - Ảnh 3.

Nhờ các hình ảnh phản chiếu mà buổi sáng tòa nhà sẽ trông nguyên vẹn và buổi tối lỗ hổng sẽ được lấp kín bằng hệ thống ánh sáng giúp tòa nhà thêm nổi bật.

Sau khi hoàn thiện, tòa nhà này sẽ trông như một khối lập phương nhưng bị lõm vào một khoảng trống. Với nhiệt độ cực nóng ở nơi đây, nhìn tòa nhà giống như cục nước đá bị chảy mất một khoảng vậy. Theo nhà thiết kế, nhờ các hình ảnh phản chiếu mà buổi sáng tòa nhà sẽ trông nguyên vẹn và buổi tối lỗ hổng sẽ được lấp kín bằng hệ thống ánh sáng giúp tòa nhà thêm nổi bật.

6 kiến trúc khổng lồ bị rút lõi nhưng vẫn đẹp mê hoặc lòng người - Ảnh 4.

Tòa nhà Văn phòng Opus vào buổi tối.

 

4. Trung tâm Kĩ thuật, Giải trí và Tri thức tại Taipei, Đài loan

6 kiến trúc khổng lồ bị rút lõi nhưng vẫn đẹp mê hoặc lòng người - Ảnh 5.

Trung tâm này được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đan Mạch - Bjarke Ingels. Các "lỗ hổng" của tòa nhà thực chất chính là lối vào và đồng thời là điểm nhấn cho kiến trúc này, dẫn mọi người theo cầu thang bên trong lên khu vườn trên sân thượng.

6 kiến trúc khổng lồ bị rút lõi nhưng vẫn đẹp mê hoặc lòng người - Ảnh 6.

Một góc nhìn từ bên trong Trung tâm.

Bên trong kiến trúc có các văn phòng, cửa hàng, nơi trưng bày sản phẩm, phòng hội nghị,... Trên sân thượng là một khoảng không gian mở, tất cả mọi người có thể tới đây để ngắm cảnh hay tụ tập cùng bạn bè.

5. Tòa nhà Vòng tròn Quảng Châu tại Quảng Châu, Trung Quốc

6 kiến trúc khổng lồ bị rút lõi nhưng vẫn đẹp mê hoặc lòng người - Ảnh 7.

Kiến trúc được thiết kế theo hình miếng ngọc bội.

Kiến trúc này thoạt nhìn có vẻ giống một chiếc bánh xe thời cổ hay một cuộn chỉ. Theo người thiết kế tòa nhà - kiến trúc sư người Ý A.M. Progetti, đây là một miếng ngọc bội. Kết hợp với hình ảnh phản chiếu dưới sông, tòa nhà tạo thành số 8 - một con số may mắn đối với người Trung Quốc (và cả Việt Nam).

6. Trung tâm Khoa học Hamburg tại Hamburg, Đức

6 kiến trúc khổng lồ bị rút lõi nhưng vẫn đẹp mê hoặc lòng người - Ảnh 8.

Kiến trúc bao gồm 10 khối đá lớn, được xắp xếp tạo thành hình chiếc nhẫn. Nó từng được so sánh giống như ai đó chơi trò Xếp hình - Tetris do thiếu kĩ năng mà xếp thiếu ở giữa vậy. Đáng tiếc thay, do chi phí của dự án không được khiêm tốn cho lắm mà Trung tâm Khoa học Hamburg vẫn chưa được xây dựng.